Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để kịp khởi công công trình xây dựng Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh vào ngày 1-6 năm nay.

Hiện nay, các công trình hiện hữu, gồm: Nhà Thiếu nhi tỉnh, cơ sở cũ của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Khánh Hòa chuẩn bị được tháo dỡ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhà Thiếu nhi tỉnh gắn với nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng trong gần 30 năm nay sẽ không còn nữa. Thay vào đó sẽ là một Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh được xây dựng hoành tráng, xứng tầm với tổng diện tích 2,71ha, bao quanh là các con đường trung tâm của TP. Nha Trang, gồm: Thái Nguyên, Lê Thành Phương, Yersin.

Phối cảnh Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh.
Phối cảnh Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh.

Theo ông Hồ Tấn Quang – Giám đốc Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh, điểm nhấn của công trình là Cung Thiếu nhi với diện tích 6.997m2 với các khối nhà 3 – 4 tầng nổi và 1 tầng hầm. Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh sẽ có khối nhà hát măng non khoảng 1.000 chỗ ngồi, khối phòng học trung tâm, khối hành chính phục vụ. Bên cạnh đó là Quảng trường 3.922m2; Khu thể thao – cây xanh 10.948m2; các đường giao thông nội bộ với tổng diện tích 5.257m2. Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh là công trình giúp hoàn thiện cơ sở vật chất, tạo điểm nhấn về văn hóa của tỉnh; là nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí và nơi học tập cho thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh. Đây sẽ là một trong những thiết chế xã hội đặc biệt cho thiếu nhi ở Khánh Hòa. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 544,6 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 6-2025.

Một số dụng cụ trò chơi cho thiếu nhi sẽ được phân bổ về các Nhà Thiếu nhi cấp huyện.
Một số dụng cụ trò chơi cho thiếu nhi sẽ được phân bổ về các Nhà Thiếu nhi cấp huyện.

Nói về việc xây dựng Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh, ông Nguyễn Phương Doanh – Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh chia sẻ: “Công trình Nhà Thiếu nhi tỉnh hiện hữu đã được xây dựng cách đây gần 30 năm. Khi đó, công trình này là niềm tự hào của tỉnh bởi được đầu tư bài bản, kiến trúc hiện đại, có vị trí tuyệt đẹp nằm ở trung tâm thành phố. Nay, tỉnh quyết định đầu tư kinh phí rất lớn để xây dựng Cung Văn hóa Thiếu nhi thì càng chứng tỏ thế hệ thiếu niên, nhi đồng rất được tỉnh quan tâm”.

Một số dụng cụ trò chơi cho thiếu nhi sẽ được phân bổ về các Nhà Thiếu nhi cấp huyện.
Một số dụng cụ trò chơi cho thiếu nhi sẽ được phân bổ về các Nhà Thiếu nhi cấp huyện.

Theo ông Doanh, phương án thiết kế Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh có kiến trúc hiện đại, thân thiện với công viên cây xanh, không gian thoáng đãng, có bãi gửi xe ngầm và đường giao thông nội bộ. Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn, là nơi đào tạo, giao lưu văn hóa của thiếu niên, nhi đồng trong những năm tới. Trước mắt, Nhà Thiếu nhi tỉnh sẽ chuyển về hoạt động tạm thời ở trụ sở trên đường Thống Nhất (TP. Nha Trang). Các hoạt động của thiếu nhi sẽ được chuyển về một số trường học ở trung tâm thành phố có mặt bằng rộng rãi; đồng thời đẩy mạnh hoạt động ở Nhà Thiếu nhi các huyện, thị xã, thành phố… nhằm đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi trong 2 năm tới.

VĂN KỲ

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Sưu tầm bởi Việt Promotion