Sau khi khảo sát, Đoàn công tác số 1 của HĐND tỉnh đã kiến nghị thu hồi, điều chỉnh quy hoạch… của một số dự án du lịch.

Như Báo Khánh Hòa đã phản ánh, từ ngày 6 đến 10-9,  Đoàn công tác số 1 của HĐND tỉnh do ông Lê Xuân Thân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý nhà nước, xử lý hành vi vi phạm của các nhà đầu tư. Mới đây, Đoàn công tác số 1 đã có văn bản báo cáo về kết quả khảo sát, trong đó có nhiều kiến nghị nhằm khai thác tài nguyên du lịch hiệu quả, đảm bảo sự hài hòa giữa phát huy và bảo tồn giá trị danh thắng.

 

Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát Dự án Khu du lịch Năm sao Đại Lãnh.
Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát Dự án Khu du lịch Năm sao Đại Lãnh.

Theo đó, đoàn đã kiến nghị UBND tỉnh thực hiện thủ tục chấm dứt Dự án Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ sản xuất chế biến thực phẩm Thành Công (TP. Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ đầu năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục xin giao đất, thuê đất, cấp phép xây dựng và cấp phép khai thác nước nóng. Hiện nay, chủ đầu tư đang xin điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và thiết kế cơ sở mới.

Cũng trong báo cáo này, Đoàn công tác số 1 đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch Năm sao – chủ đầu tư Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm sao Đại Lãnh (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) để điều chỉnh lại Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo hướng chỉ xây dựng các công trình bên trong bờ cát tự nhiên của bãi biển (từ vị trí khu biệt thự hiện đã xây dựng trở vào phía trong). Đồng thời, đoàn đề nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án nghiên cứu phương án che chắn sóng biển trước các công trình xây dựng bằng vật liệu phù hợp, hài hòa và không phá vỡ cảnh quan tự nhiên của bãi biển; bố trí lại đường đi xuống bãi tắm biển của người dân cho phù hợp, đặt trong phạm vi dự án. UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Năm sao khẩn trương thực hiện việc dỡ bỏ kè đá (xây dựng trái phép) hiện hữu gần bờ biển, khôi phục lại hiện trạng bờ cát tự nhiên của bãi biển trong phạm vi dự án; dành mặt nước biển và bãi biển Đại Lãnh để phục vụ công cộng.

Sau khi khảo sát Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, đoàn đã kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư  có giải pháp thi công từng phần; trưng bày lại hiện vật trong các biệt thư, trồng cây xanh trả lại cảnh quan cho dự án và sớm mở cửa đón du khách tham quan; cân nhắc việc giao 5 biệt thự hiện hữu, cảnh quan đồi Cảnh Long và cổ vật cho doanh nghiệp (DN) quản lý, khai thác sử dụng hay giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh…

Đối với Dự án Khu công viên giải trí, văn hóa, thể thao Nha Trang Sao, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án vì chậm tiến độ, lấn biển trái phép, chuyển nhượng trái phép… Theo đó, đoàn đã đề nghị UBND tỉnh thực hiện các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất; xem xét tính hợp pháp của việc chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông của Công ty Cổ phần Nha Trang Sao và bà Hồng Kim Yến để có cơ sở xác định tư cách của bà Hồng Kim Yến trong vai trò là người đại diện pháp luật của công ty này. Đồng thời, đoàn công tác cũng đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu phương án giao mặt bằng dự án (sau khi chủ đầu tư khắc phục toàn bộ hậu quả) cho Công ty Môi trường đô thị Nha Trang trồng cây xanh tạo thành cảnh quan cho khu vực hoặc đấu thầu dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

 

Ông Lê Xuân Thân cho biết, những kiến nghị của đoàn công tác không làm khó DN mà nhằm đảm bảo sự phát huy giá trị của danh thắng, hướng đến sự phát triển du lịch bền vững; tạo điều kiện cho DN thực hiện dự án hiệu quả. Cũng vì lẽ đó, trong báo cáo này đoàn đã đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu áp dụng phương pháp làm việc nhanh và đạt hiệu quả hơn khi xem xét các đề nghị của DN về đầu tư, thực hiện dự án; hạn chế và chấm dứt tình trạng chờ đợi văn bản đi và đến của các cơ quan tham mưu quá dài như hiện nay. Theo ông Lê Xuân Thân, với các đề nghị của DN, tỉnh có thể cho các sở, ngành chuẩn bị những nội dung cần thiết rồi tổ chức cuộc họp gồm đại diện các sở, ngành và DN để xem xét và quyết định một lần.

XUÂN THÀNH ( Nguồn Báo Khánh Hòa)