Tuy được dự báo lượng khách tăng cao trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2019, nhưng thời tiết bất lợi đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Các tour tham quan vịnh Nha Trang đã bị hủy trong 3 ngày qua.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, mặc dù thời tiết Nha Trang có phần bất lợi, nhưng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng vẫn tổ chức tốt các dịch vụ để phục vụ khách. Nhiều khách sạn tổ chức tiệc buffet, chương trình ca múa nhạc để du khách chào đón năm mới 2019. Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2019 và đại nhạc hội chào đón năm mới 2019 được tổ chức tối 31-12 ở Quảng trường 2-4 vẫn thu hút một lượng lớn người dân và du khách đến theo dõi. Theo ước tính của Sở Du lịch, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ 29-12 đến 1-1), Khánh Hòa đón 59.600 lượt khách lưu trú, tăng gần 51% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 32.200 lượt, tăng gần 68%, khách nội địa ước khoảng 27.400 lượt, tăng 34,8%. Công suất buồng phòng ước đạt 65%, trong đó cơ sở lưu trú 3 – 5 sao đạt khoảng 70 – 75%, cơ sở lưu trú 2 sao trở xuống đạt 45 – 50%. Giá dịch vụ lưu trú khá ổn định, một số khách sạn tăng giá nhưng không đáng kể, chủ yếu là khách sạn hạng thấp. Tổng doanh thu du lịch đạt 144,4 tỷ đồng, tăng khoảng 44%.

 

Tour tham quan vịnh Nha Trang bị hủy vì tàu du lịch không được xuất bến.

Tour tham quan vịnh Nha Trang bị hủy vì tàu du lịch không được xuất bến.

Trong khi lĩnh vực lưu trú ít chịu ảnh hưởng thì việc Nha Trang – Khánh Hòa liên tục có mưa đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động lữ hành trên địa bàn. Từ ngày 30-12 đến 1-1, để đảm bảo an toàn cho du khách, Cảng vụ Nha Trang đã ngưng làm thủ tục cho các tàu du lịch ở Bến tàu Cầu Đá xuất bến. Các tour tham quan trong vịnh Nha Trang đều bị hủy. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã phải đổi lịch trình cho khách đi mua sắm, tham quan các tour trong thành phố…

Ông Lê Dũng Lâm – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, do tính chất của vùng nước trên đầm Nha Phu khá ổn định nên công ty vẫn tổ chức cho khách tham quan Khu du lịch Đảo Khỉ và Khu du lịch đảo Hoa Lan. Công ty đã tăng cường đội ngũ an ninh túc trực bến cảng, quản lý và yêu cầu khách khi tham gia du lịch phải mặc áo phao trước khi lên cano. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên lượng khách tham quan giảm so với Tết năm 2018.

Thời tiết bất lợi cũng đã ảnh hưởng đến khách tham quan đi city tour. Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày qua, lượng khách đến tham quan ở các điểm du lịch trong thành phố như: Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, Nhà thờ Chánh Tòa… đều sút giảm so với dịp Tết Dương lịch 2018. Bà Nguyễn Ngọc Hương – đại diện Công ty TNHH VietPromotion cho biết: “Khách đến Nha Trang dịp này đều rất buồn, vì mưa liên tục nên suốt ngày chỉ ở trong khách sạn là chính. Chỉ có một số ít khách đi tham quan, mua sắm ở các trung tâm thương mại…”.

XUÂN THÀNH