Tàu Không Số C235 – Đường Mòn Hồ Chí Minh trên biển tại Nha Trang – Khánh Hòa.

Tàu Không Số C235 - Đường Mòn Hồ Chí Minh trên biển tại Nha Trang - Khánh Hòa.
Tàu Không Số C235

Tàu Không Số C235 Được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận 2 di tích lịch sử cấp quốc gia với Địa điểm lưu niệm tàu không số C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển) và Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa là một vinh dự to lớn đối với tỉnh Khánh Hòa.

Đã 52 năm kể từ ngày bắt đầu mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa vẫn còn lưu giữ nhiều vết tích của một quá khứ hào hùng. Chính trên mảnh đất này, ngày 1/3/1968, sau khi bị địch phát hiện, tàu HQ 235 của Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam, đã kiên cường chiến đấu với 7 tàu chiến và 2 liên đoàn biệt động Mỹ – Ngụy.Tàu Không Số C235 - Đường Mòn Hồ Chí Minh trên biển tại Nha Trang - Khánh Hòa.

Để đảm bảo bí mật, khi hủy tàu, 14 chiến sĩ của tàu không số C235 do thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chỉ huy đã anh dũng hy sinh. Bằng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nơi đây đã được đầu tư xây dựng khu di tích, tưởng nhớ công ơn các anh.

Hàng năm, thân nhân của 14 liệt sỹ trên tàu HQ 235 đều đến đây thắp hương. Bà Nguyễn Thị Lan và bà Trần Thị Châu là vợ và em ruột của liệt sỹ Trần Lộc không nén khỏi cảm giác bồi hồi xúc động.

Bà Trần Thị Châu – Em của liệt sỹ Trần Lộc, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh chia sẻ: “Sự hy sinh của anh trai thì gia đình rất đau lòng và thương tiếc nhưng gia đình cũng lấy làm vinh dự vì đã đóng góp phần nhỏ cho giải phóng dân tộc.”

Tập thể tàu C235 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công. Cá nhân Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa, đảo Hòn Sập cũng được đặt theo tên của anh – đảo Phan Vinh.

Còn ngay tại xã đảo Ninh Vân, TX Ninh Hòa nơi anh hùng Nguyễn Phan Vinh đã ngã xuống, có một ngôi trường được vinh dự mang tên anh. Thế hệ trẻ hôm nay đang ngày ngày học tập, sinh hoạt dưới mái trường nàyTàu Không Số C235 - Đường Mòn Hồ Chí Minh trên biển tại Nha Trang - Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Phan Vinh tự hào nói: “Nơi tàu không số đưa hàng vào nằm ngay trước cổng trường và trường mang tên anh hùng Nguyễn Phan Vinh giúp học sinh nhận thức và cũng là niềm tự hào của các em.”

Truyền thống anh hùng của lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam, những hy sinh của bao lớp người đã tô điểm cho cuộc sống hôm nay. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian tới tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục gìn giữ, tôn tạo di tích khu lưu niệm tàu C235, góp phần và giáo dục lòng yêu nước, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tàu Không Số C235 là 1 trong những điểm tham quan về di tích lịch sử cho chuổi tour Người Khánh Hòa đi Du Lịch Khánh Hòa. Tuyến Ninh Vân – Ghềnh Nhãy – Dốc Lếch – Đảo Khỉ.