Giới chuyên gia quân sự đã thừa nhận vị trí của Cam Ranh có tầm ảnh hưởng to lớn tới bản đồ địa – chiến lược toàn cầu, cho dù họ có đứng ở các chân trời quan điểm nào đi chăng nữa. Năm 1888, Hải hạm của Nga mang tên “Tráng sĩ” trong chuyến đi vòng quanh thế giới đã cập cảng Cam Ranh, sau đó, nơi đây đã trở thành quân cảng của các nước lớn thay nhau đồn trú trong vòng gần 100 năm trở lại đây. Trong cuộc chiến Nga – Nhật 1905, hơn 100 chiến thuyền thuộc Hạm đội Thái Bình Dương số 2 của Hải quân Nga Hoàng đã từng tập trung tại Cam Ranh.

Năm 1935, thực dân Pháp bắt đầu cho xây dựng căn cứ hải quân tại Cam Ranh. Năm 1940, Cam Ranh rơi vào tay Nhật Bản, trở thành bàn đạp để Nhật Bản tiến đánh Malaysia và các quần đảo thuộc địa của Hà Lan (nay là Indonesia).

Ngày 18/10/1946, Cam Ranh là nơi diễn ra cuộc hội kiến giữa Hồ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cao ủy Pháp DArgenlieu. Cuộc gặp gỡ được tổ chức trên thiết giáp hạm Suffren, có các vị chỉ huy hải, lục, không quân Pháp và các nhà báo nước ngoài. Trong bữa tiệc trên chiến hạm Suffren, khi DArgenlieu bóng gió nói: “Thưa ngài Chủ tịch, ngài thật đang bị đóng trong cái khung”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mỉm cười và trả lời: “Nhưng mà ngài Đô đốc biết đấy, chính bức tranh làm nên giá trị cái khung”. DArgenlieu lại nói: “Chủ tịch thật quen với biển cả, có lẽ xin tặng Người danh hiệu “Người thủy thủ nhỏ” như quân đội Pháp đã quý mến tặng Napoleon cái tên “Người đội trưởng nhỏ!”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đáp lại: “Phải, người thủy thủ nhỏ của Hải quân Việt Nam”.

 Từ năm 1965 đến 1972, Mỹ đã xây dựng Cam Ranh thành một căn cứ quân sự khổng lồ được coi là “bất khả xâm phạm” để làm cứ điểm tiếp liệu và khí tài quân sự cho chiến tranh, đồng thời khống chế hành lang phía tây Thái Bình Dương.

Vào năm 1969, Lyndon B. Jhonson đã đến thị sát căn cứ này, và đó là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ khi tới Việt Nam. Lúc đó, căn cứ không quân của Mỹ ở vịnh Cam Ranh rất lớn, bao gồm hai sân bay cho máy bay phản lực và một sân bay cho máy bay trực thăng, mỗi sân bay có sức chứa hơn 100 máy bay. Người Mỹ còn tiến hành khoét núi Cam Ranh, xây dựng kho chứa máy bay trong lòng núi, nâng cấp đường băng lớn có thể cho máy bay ném bom chiến lược B52 cất và hạ cánh. Vào lúc cao điểm, sân bay quân sự Cam Ranh có tần suất hạ cánh và cất cánh cao nhất thế giới.

 Năm 1972, người Mỹ trao lại căn cứ này cho quân đội Sài Gòn và 3 năm sau quân đội nhân dân Việt Nam đã giải phóng Cam Ranh. Khi tiếp quản, Cam Ranh đã bị phá hủy hoàn toàn các bến neo tàu, đường sá, sân bay, hệ thống đường dây tải điện cũng như các khu nhà ở.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, Hải quân Liên Xô đã vươn ra biển lớn, bắt đầu tiến hành trực ban chiến đấu trên các đại dương. Tàu chiến, tàu ngầm, máy bay hải quân được triển khai trên các đại dương nhằm mục đích bình ổn cục diện chung. Việc mở rộng quy mô cũng như vùng hoạt động của tàu thuyền và không quân trên biển yêu cầu phải có mạng lưới hậu cần kỹ thuật hải quân rộng khắp. Vì không có căn cứ quân sự ở nước ngoài nên Liên Xô đã xây dựng trạm cung ứng vật tư kỹ thuật trên lãnh thổ các nước có quan hệ thân thiện, đương nhiên Cam Ranh là một điểm sáng tô son. Cuối năm 1978, nhóm sĩ quan đại diện cho các tổng cục của Bộ Tư lệnh Hải quân và của Hạm đội Thái Bình Dương đáp máy bay sang Việt Nam để ngày 30/12 đã thỏa thuận xong và ký biên bản ghi nhớ làm cơ sở đàm phán xây dựng và cùng khai thác Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật.

Ngày 2/5/1979, Chính phủ LB CHXHCN Xôviết và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ký hiệp định về việc sử dụng Cam Ranh làm Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật cho Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Liên Xô – trong 25 năm. Ngay ngày hôm đó, thi hành lệnh của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên Xô và Chỉ thị số 13/1/0143 của Cục Tham mưu hạm đội Thái Bình Dương ngày 28/8/1980 đã thành lập Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật trên bán đảo Cam Ranh mang phiên hiệu đơn vị 31350.

Theo quy định trong Hiệp định, tại quân cảng Cam Ranh cùng lúc có thể tập trung từ 8-10 tàu chiến Liên Xô, 4-8 tàu ngầm có khu neo nổi và tối đa 6 tàu hộ tống. Tại sân bay cùng lúc có thể tiếp nhận từ 14-16 máy bay mang tên lửa, 6-9 máy bay trinh sát do thám và 2-3 máy bay vận tải. Tùy theo tình hình chiến sự cụ thể, số lượng máy bay và tàu chiến có thể tăng lên theo thỏa thuận giữa hai Bộ Quốc phòng Liên Xô và Việt Nam.

Tháng 5/1979, các tàu chiến Liên Xô bắt đầu đi vào hải phận Cam Ranh. Mùa Hè năm đó, tàu ngầm nguyên tử phóng ngư lôi K-45 đã neo đậu tại Cam Ranh, sau đó ít lâu, các máy bay hải quân của hạm đội Thái Bình Dương bắt đầu hạ cánh.

 Tháng 12/1979, Tổng tư lệnh Hải quân Liên Xô, Đô đốc X. Gorskốp tới Cam Ranh và ông đã dành hẳn một ngày để quan sát vịnh biển này, giống y như cách Tổng thống Mỹ Giônxơn đã tới để ngắm nhìn địa thế “sông núi nước Nam” 10 năm về trước. Phân đội đầu tiên của Hạm đội Thái Bình Dương gồm 54 người đến đây tháng 4/1980 và tháng 8 năm đó quân số được bổ sung thêm 24 người thuộc bộ phận thông tin liên lạc.

Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và Chính phủ Liên Xô đã giao cho Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật 922 nhiệm vụ làm giảm nhẹ đáng kể áp lực cho Hạm đội Thái Bình Dương nói riêng và toàn bộ Hải quân Liên Xô nói chung trong việc cung cấp những dự trữ cần thiết cho các chiến hạm và tàu hộ tống đang làm nhiệm vụ tại Biển Đông trong tình hình chiến sự lúc đó của khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Và Cam Ranh trở thành căn cứ hải quân lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài, căn cứ duy nhất bên bờ Biển Đông, nơi cách cảng gần nhất của Nga 2.500 hải lý.

       Từ mùa Thu năm 1983 đến tháng 8/1991, hải đoàn cơ động số 17 triển khai tại Cam Ranh, từ tháng 8/1991 đến tháng 12/1991 được thay thế bằng hải đoàn cơ động số 8 và sau đó là hải đội tàu hỗn hợp 119. Thời điểm năm 1986, trên sân bay triển khai trung đoàn không quân hỗn hợp độc lập gồm 4 máy bay Tu-95, 4 chiếc Tu-142, phi đoàn máy bay Tu-16 khoảng 20 chiếc các loại, phi đoàn MiC25 khoảng 15 chiếc, hai máy bay vận tải An-24 và 3 máy bay lên thẳng Mi-8. Ngoài ra trung đoàn còn quản lý và chỉ huy căn cứ chống tàu ngầm, tiểu đoàn tên lửa và tiểu đoàn kỹ thuật.

Tháng 2/1984, theo đề nghị của phía ViệtNam, Chính phủ Xôviết đã quyết định khôi phục và xây dựng thêm một loạt công trình tại căn cứ Cam Ranh. Việc xây dựng Cam Ranh bước sang một giai đoạn mới, chuyển từ hình thức tự hạch toán kinh tế sang hình thức đấu thầu khoán gọn, bắt đầu giai đoạn xây dựng kiên cố thay cho các kết cấu lắp ghép tạm thời. N.M Zariphôvich – Phó tổng giám đốc Công ty Xây lắp Liên Xô tại Việt Nam giai đoạn 1987-1989 đã kể lại trong cuốn “Liên Xô – một từ không bao giờ quên” (Nguyễn Đình Long dịch) rằng, Cục kỹ thuật xây dựng nước ngoài thuộc Bộ Quốc phòng Liên Xô, đơn vị có nhiều kinh nghiệm xây dựng các công trình ở hơn 60 nước trên thế giới đảm nhiệm việc lựa chọn và đưa chuyên gia đến Cam Ranh. Họ là những chuyên gia tài năng của các đơn vị trong và ngoài quân đội được các tổ chức Đảng, Đoàn giới thiệu, được chở sang bằng đường hàng không qua Mátxcơva hay Vlađivôxtốc theo hành trình Mátxcơva – Tasken – Karachi (đôi khi là Bombay) – Kancútta – Hà Nội – Cam Ranh.

Trên cơ sở Hiệp định ký giữa Liên Xô và Việt Nam ngày 20/4/1984, hai bên đã ký hợp đồng xây dựng cụm đài rađar số ba, là công trình viện trợ không hoàn lại. Tính chung từ năm 1984 đến năm 1987, Tổng Công ty Xây lắp Liên Xô do E.X Bôprênhép làm Tổng giám đốc đã xây dựng tổng cộng 28 nhà ở và công trình chuyên dụng các loại. Lúc đó tổng số người Liên Xô sống trong khu quân sự là 6.000 người, kể cả công nhân xây dựng.

Theo thỏa thuận trong mục 71 của Hiệp định ký ngày 20/4/1984, các công trình xây dựng xong sẽ bàn giao cho phía Việt Nam sử dụng. Các hạng mục đầu tiên được xây dựng xong từ tháng 12/1987, sau đó các chuyên gia Liên Xô bắt đầu sử dụng theo hình thức thuê miễn phí.

Có thể thấy rằng, về cơ bản, các công trình được Liên Xô – Nga xây dựng ở Cam Ranh bao gồm: Khu nhà ở của Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật, trong đó có chỉ huy sở đơn vị 31350 và doanh trại cho quân số biên chế của đơn vị, nhà ăn 250 chỗ, lò bánh mỳ, tổ hợp tắm hơi – giặt là, CLB, trường phổ thông số 183, 18 tòa nhà ở, kho tổng hợp lưu giữ và cấp phát vật tư, đội xe (gồm cả xe chuyên dụng); Vùng bến nhỏ; Bể chứa ngầm thể tích 14.000m3 dùng để chứa nhiên liệu; hai hầm lạnh dung tích 270 tấn dùng để chứa thực phẩm lưu trữ; 12 kho khung sắt dùng để chứa các loại vật tư khác nhau; Hai bể lọc giếng khoan, một dùng cho sinh hoạt, một dùng cho chiến hạm và các tàu hộ tống; Trạm phát điện trung tâm công suất 24.000kW cấp điện cho tất cả các công trình thuộc khu quân sự và của Việt Nam trên bán đảo…

Khi từ biệt Cam Ranh, người Nga đã chở đi 588 người, 819 tấn hàng trong đó có 50 chiếc ôtô và xe chuyên dụng, 190 tấn dầu diezel, 133 tấn dầu mỡ các loại, vũ khí đạn dược cũng như tài liệu lưu trữ và tài liệu mật, bằng cả đường hàng không và đường biển. Đồng thời, người Nga bàn giao cho phía Việt Nam 57 tòa nhà và công trình thuộc căn cứ, 85km đường dây tải điện lưới, 62km đường điện cáp, 25km công trình ngầm, 250m cầu cảng, sân bay và hệ thống quản lý kho.

457 thoughts on “Những Cột Mốc của Quân Cảng Cam Ranh

 1. instagram takipçi satın al says:

  Hey! I know this is somewhat off topic but I was
  wondering which blog platform are you using for this website?
  I’m getting tired of WordPress because I’ve had problems with
  hackers and I’m looking at alternatives for another platform.
  I would be great if you could point me in the direction of
  a good platform.

 2. php shell says:

  I’m amazed, I have to admit. Rarely do I encounter
  a blog that’s equally educative and interesting, and let me tell you, you’ve hit
  the nail on the head. The issue is something too few folks are speaking intelligently about.

  Now i’m very happy I stumbled across this in my search for something
  concerning this.

 3. Ko Cuce says:

  Hi there everyone, it’s my first visit at this website, and piece of writing is truly fruitful in favor of me,
  keep up posting these posts.

 4. Antalya fare ilaçlama says:

  Hi there would you mind letting me know which hosting company you’re utilizing?
  I’ve loaded your blog in 3 different web browsers and I must say this blog loads a lot
  faster then most. Can you suggest a good hosting provider at a reasonable price?
  Many thanks, I appreciate it!

 5. Pingback: how to get sex on tinder

 6. Pingback: free mature dating sites uk

 7. amoxicillin and clavulanate tablets says:

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of
  any widgets I could add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates.

  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you
  would have some experience with something like this. Please let me
  know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and I look forward to your
  new updates. http://antiibioticsland.com/Augmentin.htm

 8. TikTOK izlenmE Satın al says:

  Türkiye ve dünyada bir anda yıldızı parlayan tiktok video izlenme uygulaması çok kısa sürede
  şüphesiz en çok izlenen video uygulaması arasına giriş
  yaptı
  bir çok kişi bu video izlenme sitesi üzerinden para kazanmaya başlayarak
  birbirinden çeşitli videolar yayınlamışlardır. Sizde bu tür video yayınlayarak
  bütçenize katkıda bulunmasını dilerseniz videolarınızın keşfete düşmesi gereklidir.

  Keşfet için Tiktok izlenme satın al

 9. viagra super active plus says:

  Greate pieces. Keep writing such kind of information on your page.
  Im really impressed by your site.
  Hey there, You’ve done an incredible job. I’ll definitely digg it and in my view suggest to my friends.
  I’m confident they will be benefited from this site. http://droga5.net/

 10. will cvs fill a prescription for hydroxychloroquine says:

  I have been exploring for a bit for any high quality articles or blog posts on this
  kind of area . Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this site.
  Studying this info So i’m happy to exhibit that I have an incredibly
  good uncanny feeling I discovered just what I needed.
  I most for sure will make certain to don?t forget this web site and give it a glance regularly. https://www.herpessymptomsinmen.org/where-to-buy-hydroxychloroquine/

 11. ivermectin over the counter for humans says:

  Good day I am so grateful I found your weblog, I really found you by accident, while I was searching on Google for something else, Anyways I am
  here now and would just like to say thanks a lot for a incredible post
  and a all round exciting blog (I also love the theme/design), I don’t have time to browse it all at the moment but I have saved it
  and also added in your RSS feeds, so when I have time I will be back to
  read a great deal more, Please do keep up the excellent job. http://herreramedical.org/ivermectin

 12. Pingback: cheap tablet cialis

 13. Pingback: viagra vs levitra vs cialis reviews

 14. Pingback: keto diet hair loss

 15. Pingback: zithromax 250

 16. Pingback: ivermectin pills

 17. Pingback: cialis suppliers uk cheap

 18. Columbus says:

  magnificent put up, very informative. I wonder why the opposite experts of this sector do not notice this.
  You must proceed your writing. I’m sure, you’ve a
  great readers’ base already!

 19. bán teacup poodle dễ thương says:

  Thank you for any other informative web site. Where else may I am getting that type of information written in such an ideal manner? I’ve a project that I am simply now operating on, and I’ve been at the look out for such info.

 20. t.co says:

  Hey just wanted to give you a brief heads up and let you know a
  few of the images aren’t loading properly. I’m not sure why
  but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different internet browsers and both
  show the same outcome.

 21. http://t.co/RcVeItAANQ says:

  Undeniably consider that that you said. Your favorite reason seemed to be at the web the simplest thing to consider of.
  I say to you, I certainly get annoyed while other people think about concerns that they just do not know about.
  You managed to hit the nail upon the top and defined out the
  whole thing with no need side effect , other people
  can take a signal. Will probably be back to get more.

  Thank you

 22. this scoliosis surgery says:

  Definitely believe that which you said. Your favorite reason appeared to be on the web the easiest thing to be aware of.

  I say to you, I certainly get annoyed while people think about worries that they just don’t know about.
  You managed to hit the nail upon the top and defined out
  the whole thing without having side-effects , people can take
  a signal. Will likely be back to get more. Thanks

 23. are asmr says:

  It’s truly very complex in this busy life to listen news on Television, therefore I just use internet for
  that purpose, and obtain the most up-to-date information.

 24. this asmr says:

  Good post however , I was wanting to know if you could write a litte more on this subject?
  I’d be very thankful if you could elaborate a little bit more.
  Thank you!

 25. your asmr says:

  Excellent blog! Do you have any recommendations for aspiring writers?
  I’m planning to start my own blog soon but I’m a little lost on everything.

  Would you suggest starting with a free platform like WordPress or go
  for a paid option? There are so many options out there that
  I’m totally confused .. Any ideas? Thank you!

 26. what scoliosis surgery says:

  I am really impressed with your writing abilities as
  neatly as with the structure on your blog. Is
  that this a paid subject matter or did you customize it yourself?
  Anyway stay up the nice quality writing, it’s rare to peer a great blog like this one nowadays..

 27. Pingback: best online pharmacies in canada

 28. quest bars that says:

  Hey just wanted to give you a brief heads up and let you know a few
  of the pictures aren’t loading properly. I’m not
  sure why but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different browsers and both show the same results.
  quest bars http://j.mp/3jZgEA2 quest bars

 29. Blog chăm sóc thú cưng says:

  I beloved as much as you’ll obtain performed proper here. The comic strip is tasteful, your authored subject matter stylish. however, you command get got an impatience over that you want be turning in the following. in poor health without a doubt come further formerly again since precisely the similar just about a lot often within case you defend this hike.

 30. j.mp says:

  Its like you learn my mind! You seem to grasp a lot
  approximately this, like you wrote the guide in it or something.
  I think that you just could do with some percent to pressure the message house a little bit, however other than that, that is excellent blog.
  A great read. I will definitely be back. scoliosis surgery https://0401mm.tumblr.com/ scoliosis surgery

 31. Pingback: ivermectin eye drops

 32. Pingback: ivermectin cost canada

 33. Pingback: real viagra without a doctor prescription

 34. Pingback: cialis without a doctor's prescription

 35. Pingback: viagra online buy

 36. Pingback: buy levitra no prescription canada

 37. Профессиональные психологи says:

  Консультация Психолога – Профессиональная
  поддержка. Профессиональные психологи Онлайн консультация.
  Психолог,Психолог онлайн. Онлайн-консультация
  у психолога. Консультация у психолога.
  Психолог в Харькове, консультация.
  Консультация и лечение психотерапевта (психолога)

 38. Pingback: online sildenafil 100 mg

 39. Глубинные системные расстановки says:

  Системно-феноменологическая психотерапия.
  Глубинные системные расстановки Семейное консультирование и психотерапия.
  Новые семейные расстановки.
  Системно-феноменологический подход.
  Расстановки по Хеллингеру. Духовные расстановки.

 40. Pingback: buy viagra online europe

 41. Pingback: older men dating gay teenager

 42. Pingback: plaquenil price singapore

 43. Pingback: where can i buy clomiphene

 44. Pingback: clomiphene for sale

 45. Pingback: ivermectin uk coronavirus

 46. Chó Poodle says:

  The next time I read a blog, I hope that it doesnt disappoint me as much as this one. I mean, I know it was my choice to read, but I actually thought youd have something interesting to say. All I hear is a bunch of whining about something that you could fix if you werent too busy looking for attention.

 47. Pingback: doxycycline medication

 48. Pingback: doxycycline 200 mg

 49. Pingback: doxycycline hyc

 50. Giống chó săn vịt Poodle thuần chủng says:

  Can I just say what a relief to find someone who actually knows what theyre talking about on the internet. You definitely know how to bring an issue to light and make it important. More people need to read this and understand this side of the story. I cant believe youre not more popular because you definitely have the gift.

 51. Pingback: free cialis samples canada

 52. Loài chó Poodle thuần chủng says:

  Youre so cool! I dont suppose Ive read anything like this before. So nice to find somebody with some original thoughts on this subject. realy thank you for starting this up. this website is something that is needed on the web, someone with a little originality. useful job for bringing something new to the internet!

 53. Pingback: when should you take cialis

 54. Pingback: back pain from cialis

 55. Чики смотреть онлайн says:

  Опять для вас семнадцать последних
  сериалов для ценителей ужасов.
  Чики смотреть онлайн новый сезон, новые серии.
  Находите по мировому рейтингу, Сериалы жанра “Фантастика”.

  Точно также наш проект предоставляет меню телеканалов Eurosport 1, HD ПлюсПлюс,
  4K Мега, прямой эфир CNN, трансляция
  2х2.

 56. Pingback: where to buy viagra in ireland

 57. Pingback: viagra online singapore

 58. Pingback: risk of generic viagra

 59. Pingback: buy cialis from europe

 60. Pingback: cheap erectile dysfunction pill

 61. Pingback: buy viagra online new york

 62. Pingback: prices of viagra at walmart

 63. Pingback: cialis 5mg

 64. Pingback: erectile dysfunction pills

 65. Pingback: drugs for ed

 66. cấy implant says:

  Good article and right to the point. I don’t know if this is truly the best place to ask but do you folks have any ideea where to employ some professional writers? Thanks 🙂

 67. Pingback: cheap cialis 40 mg

 68. Pingback: viagra sale philippines

 69. Eric Dehghani says:

  Superb post but I was wanting to know if you could write a litte more on this subject? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more. Cheers!|

 70. Ta Rowcliffe says:

  Fantastic items from you, man. I have have in mind your stuff previous to and you are just extremely great. I actually like what you have bought right here, certainly like what you are saying and the way in which during which you are saying it. You’re making it enjoyable and you continue to care for to keep it smart. I can not wait to learn much more from you. This is really a tremendous site.|

 71. Pingback: does tamoxifen cause menopause

 72. Pingback: tamoxifen chemo

 73. Hobert Vence says:

  Generally I do not read post on blogs, however I wish to say that this write-up very forced me to take a look at and do it! Your writing style has been surprised me. Thanks, quite nice article.|

 74. nha khoa cấy implant says:

  I was wondering if you ever thought of changing the structure of your website? Its very well written; I love what youve got to say. But maybe you could a little more in the way of content so people could connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having one or 2 images. Maybe you could space it out better?

 75. Una Gurrad says:

  I’m truly enjoying the design and layout of your blog. It’s a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable for me to come here and visit more often. Did you hire out a designer to create your theme? Excellent work!|

 76. Pingback: nolvadex generic

 77. Leif Behimer says:

  Hey there! This is my first comment here so I just wanted to give a quick shout out and say I genuinely enjoy reading your posts. Can you recommend any other blogs/websites/forums that deal with the same subjects? Appreciate it!|

 78. Pingback: buy prednisone canadian pharmacy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.