Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024: Sẽ là sự kiện bùng nổ, tăng sức hút du lịch xứ Trầm Hương

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 – Nha Trang Sea Tourism Festival 2024 và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 – Ever Glamour Nha Trang 2024 tại Quảng trường 2 tháng 4 (TP. Nha Trang) trong mùa hè năm nay. Đây là những sự kiện lớn để quảng bá du lịch xứ Trầm Hương, kích cầu du lịch, góp phần định vị thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.

Sự kiện “đinh” của mùa du lịch hè

Liên quan đến hai sự kiện này, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch (đơn vị chủ trì thực hiện 2 sự kiện) cho biết: Năm 2023, với hàng loạt sự kiện được tổ chức, du lịch tỉnh đã có sự phục hồi và tăng trưởng rất tốt (đón hơn 7,2 triệu lượt khách lưu trú; doanh thu du lịch gần 32.000 tỷ đồng). Để tiếp tục đà tăng trưởng, hướng đến sự phát triển bền vững, Sở Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”, diễn ra từ ngày 13 đến 16-6 và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”, diễn ra từ ngày 29-6 đến 20-7. Hai lễ hội này sẽ tạo thành chuỗi sự kiện sôi nổi, đầy sắc màu, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách và người dân Khánh Hòa trong đợt cao điểm du lịch hè 2024. Về lâu dài, chúng tôi muốn tổ chức các sự kiện này 2 năm một lần (xen kẽ với Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa) để góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch biển, đô thị thông minh bản sắc ngang tầm khu vực châu Á theo định hướng Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa

– Bà có thể nói rõ hơn về các hoạt động chính của 2 sự kiện này?

– Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 có sự tham gia của cơ quan xúc tiến du lịch của các nước, một số tỉnh, thành phố của các nước có kết nghĩa với tỉnh Khánh Hòa; Hiệp hội Lữ hành Việt Nam; Hiệp hội Du lịch và Hiệp hội Ẩm thực các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế; các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh… Tất cả cùng chung tay để tạo nên chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc nhằm thu hút khách du lịch đến với Nha Trang – Khánh Hòa; mở ra cơ hội để địa phương, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ trao đổi, mở rộng mối quan hệ hợp tác kinh doanh.

Theo đó, liên hoan sẽ có khoảng 100 gian hàng du lịch (80 gian hàng tiêu chuẩn được dựng sẵn với diện tích 9m2/gian hàng, 20 gian hàng diện tích từ 36m2 đến 72m2 dành cho doanh nghiệp tự dựng) để các doanh nghiệp, địa phương giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ du lịch, chương trình kích cầu du lịch trong và ngoài nước. Trong khuôn khổ liên hoan còn có lễ hội ẩm thực với 100 gian hàng (70 gian tiêu chuẩn với diện tích 9m2/gian và 30 gian diện tích 36m2/gian dành cho các đơn vị, nghệ nhân tham gia trình diễn) để giới thiệu các món ngon của ẩm thực Việt Nam, ẩm thực quốc tế, ẩm thực theo phong cách đường phố. Bên cạnh đó, liên hoan còn có 40 gian hàng sản phẩm trái cây và sản phẩm OCOP; các sự kiện như: Lễ hội bia, lễ hội cà phê, lễ hội bùn khoáng, lễ hội yến sào Khánh Hòa, các game show…

Sau liên hoan du lịch biển 2 tuần là Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024. Đây là ý tưởng được hình thành sau khi màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 1.653 drone tại Lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023 có hiệu ứng lan tỏa rất tốt. Nhưng để hấp dẫn hơn, lần này không chỉ trình diễn ánh sáng nghệ thuật mà còn thi diễn để các đội tham gia có động lực hơn, kéo dài thời gian tổ chức sự kiện trong gần 1 tháng, với 4 đêm thi diễn ra vào các tối thứ Bảy. Ngoài đội chủ nhà Việt Nam, chúng tôi đã làm việc sơ bộ với các đối tác để mời thêm 3 đội quốc tế đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc tham gia. Mỗi đêm thi diễn sẽ có 2 đội thi đấu trực tiếp theo từng chủ đề riêng. Cụ thể: Lễ khai mạc và đêm thi thứ nhất (tối 29-6) có chủ đề “Việt Nam xin chào – Hello Việt Nam”; đêm thi thứ 2 (tối 6-7) có chủ đề “Đại dương rực rỡ – Glorious Ocean”; đêm thi thứ 3 (tối 13-7) có chủ đề “Qua miền di sản – Stories of Heritage Land”; đêm bế mạc (tối 20-7) có chủ đề “Nha Trang bừng sáng – Glamour Nha Trang” và trao giải. Mỗi đêm diễn sẽ kéo dài 90 phút, trong đó mỗi đội thi sẽ trình diễn trong khoảng 15 – 20 phút/đêm (số lượng tối thiểu 1.000 drone/đội), còn lại sẽ là phần trình diễn ca nhạc với sự tham gia của các ca sĩ ngôi sao.

Góp phần định vị thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa

– Nguồn kinh phí để tổ chức Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 huy động từ đâu, thưa bà?

– Để tổ chức Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 sẽ cần nguồn kinh phí rất lớn để chi trả cho các đội thi diễn, công tác hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự… Hiện nay, chủ trương của UBND tỉnh sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa và một phần ngân sách của tỉnh (nếu cần). Các hoạt động này góp phần rất lớn để thu hút du khách đến Khánh Hòa nên các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch sẽ hưởng lợi rất lớn từ các sự kiện. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch để tổ chức thành công 2 sự kiện nói trên.

Màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng drone tại Lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023 đã tạo được hiệu ứng rất lớn, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.

– Với tư cách là đơn vị chủ trì, Sở Du lịch đã và sẽ làm những gì để phát huy hiệu quả các sự kiện nói trên trong việc quảng bá hình ảnh, định vị thương hiệu du lịch Khánh Hòa?

– Với vai trò là đơn vị chủ trì thực hiện Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024, Sở Du lịch đã gửi kế hoạch tổ chức 2 sự kiện đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các Sở Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch của các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị hỗ trợ giới thiệu đến doanh nghiệp và du khách các địa phương. Sắp tới, chúng tôi sẽ có thư mời gửi Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp du lịch trên cả nước tham gia Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024…

Với Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024, Sở Du lịch đang phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng thiết kế sân khấu để trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến, ngoài khu vực dành cho khách mời sẽ có khu vực bán vé cho du khách. Do đó, sau khi có thiết kế sân khấu, chúng tôi sẽ gửi thông tin đến các doanh nghiệp lữ hành chào bán cho du khách trong nước và quốc tế để các doanh nghiệp tổ chức thành tour du lịch Nha Trang – Khánh Hòa kết hợp xem trình diễn drone light.

 Về công tác truyền thông báo chí, Sở Du lịch đã gửi thông tin về 2 sự kiện nêu trên đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Hiện nay, cùng với Báo Khánh Hòa, Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, các cơ quan báo chí của Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã giới thiệu về 2 sự kiện này. Dự kiến, sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức chương trình họp báo giới thiệu Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 và Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về khâu tổ chức, cũng như công tác truyền thông, chúng tôi tin tưởng Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 và Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 sẽ thu hút lượng lớn du khách đến với Khánh Hòa trong dịp hè 2024, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đặc biệt, chúng tôi kỳ vọng Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 sẽ là sự kiện bùng nổ, hình ảnh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sẽ được lan tỏa ra thị trường quốc tế, góp phần định vị thương hiệu du lịch Khánh Hòa. Về lâu dài, chúng tôi hướng đến xây dựng lễ hội ánh sáng quốc tế trở thành sản phẩm du lịch độc đáo riêng biệt của Nha Trang – Khánh Hòa, kết hợp với công tác truyền thông điểm đến, tạo dấu ấn với du khách toàn cầu. 

– Xin cảm ơn bà!

XUÂN THÀNH (Thực hiện)  Nguồn: Báo Khánh Hòa.