Khánh Hòa sẽ đón khách du lịch có “hộ chiếu vắc xin” ngừa Covid-19

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành kế hoạch thực hiện đón khách du lịch có hộ chiếu vắc xin ngừa Covid-19 về tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Ngày 12/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã hoàn thành dự thảo, kế hoạch thực hiện đón khách du lịch có hộ chiếu vắc xin ngừa Covid-19 về tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Khánh Hòa sẽ đón khách du lịch có "hộ chiếu vắc xin" ngừa Covid-19
Khánh Hòa sẽ đón khách du lịch có “hộ chiếu vắc xin” ngừa Covid-19

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, đối với khách quốc tế, Sở đã có dự thảo trình UBND tỉnh. Hiện phải chờ tỉnh xem xét và xin ý kiến của Trung ương sau đó mới thực hiện. Đối với khách nội địa, sẽ thực hiện đón theo lộ trình áp dụng “hộ chiếu vắc xin” 

“Theo kế hoạch, việc thực hiện đón khách du lịch nội địa sẽ theo lộ trình, triển khai thí điểm từng cơ sở chứ không mở cửa đồng loạt. Những cơ sở được đón khách phải có các tiêu chí đảm bảo an toàn như tất cả nhân viên, người lao động tại các cơ sở đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, có phương án đón khách cụ thể… Sở sẽ thẩm định lại và thực hiện” – bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho hay.

Trao đổi với PV Dân trí về việc đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin ngừa Covid-19, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong tuần đến UBND tỉnh sẽ cùng các sở, ngành bàn về vấn đề này.

Sau khi tỉnh thống nhất sẽ trình kế hoạch, phương án để Tổng Cục du lịch xem xét và trình lên Chính phủ, nếu đồng ý thì địa phương mới thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, để đón được khách quốc tế, điều kiện quan trọng nhất là phải bao phủ được vắc xin Covid-19 đạt từ 85 – 90% đối tượng thực hiện tiêm vắc (theo quy định của Bộ Y tế) ở Khánh Hòa, khi đó tỉnh mới an tâm thực hiện.

“Toàn tỉnh đang nỗ lực, phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ có khoảng 70% đối tượng thuộc nhóm được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoàn thành mũi một.  Đến cuối tháng 10 đầu tháng 11/2021, số lượng tiêm vắc xin mũi một sẽ tăng lên thêm nữa và hoàn thành mũi 2 cũng khá nhiều. Từ đó sẽ có cơ sở để nới lỏng giãn cách, đón khách du lịch” – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay tỉnh này đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, khi các ca nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện đều nằm trong khu cách ly.

Trên cơ sở đó, tỉnh này đã thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố thay vì áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng trên phạm vi cả thành phố, huyện như trước đây.

Các khu vực vùng xanh, vàng trên địa bàn tỉnh được nới lỏng giãn cách xã hội, người dân được đi ra ngoài tập thể dục, đi chợ, đi mua đồ ăn uống mang về.

( Nguồn: dantri.vn)