Ngày 4/7, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND Khánh Hòa, cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2030.

Tỉnh giao cho các sở ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, tổng hợp, đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Với đề án được phê duyệt, địa phương này tập trung xây dựng và phát triển kinh tế đêm trong 4 lĩnh vực, gồm hoạt động văn hóa – vui chơi giải trí; dịch vụ ăn uống; mua sắm; du lịch. Khu vực được định hướng tổ chức tập trung là TP. Nha Trang, bãi Dài Cam Ranh, biển Nhũ Tiên, Dốc Lết.

Một góc TP. Nha Trang nhìn trên cao về đêm. (Ảnh: Vương Mạnh Cường).

 

Thực hiện Đề án phát triển kinh tế đêm, Khánh Hòa chia ra làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ 2023-2025, tỉnh sẽ khảo sát, lựa chọn tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ sẵn có như dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí, ăn uống mua sắm và tham quan du lịch đêm.

Ở giai đoạn 2, dự kiến từ 2026-2030, địa phương hoàn thành định hướng mô hình phát triển, tổ chức kêu gọi, triển khai dự án để khai thác hiệu quả kinh tế đêm.

Ngoài ra, tỉnh khuyến khích phát triển du lịch như ăn uống, ẩm thực, bán lẻ,… và các hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật biểu diễn, thể thao vào ban đêm, mang tính bản sắc của địa phương nhằm phục vụ người dân và thu hút du khách.

Đề án này được kỳ vọng tận dụng tối đa cơ hội phát triển mới, nâng cao thu nhập, đời sống người dân; gắn kết cộng đồng, giao lưu xã hội cho người dân địa phương với du khách trong và ngoài nước, nhất là với tỉnh nổi tiếng với du lịch.

Tuy nhiên, khi đề án đưa vào thực tiễn, địa phương cũng đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức khi liên quan tới các vấn đề an ninh trật tự, hạ tầng, vấn đề tệ nạn xã hội, ô nhiễm tiếng ồn…

Du khách dạo phố về đêm ở Nha Trang.

Vì thế, Khánh Hòa không khuyến khích phát triển hoạt động kinh tế đêm một cách đại trà mà tùy theo tính chất, khu vực của từng hoạt động, dịch vụ sẽ được xác định khung thời gian hoạt động cụ thể. Địa phương tập trung phát triển kinh tế đêm sau 22h (đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành) tại khu vực mang tính biểu tượng, điểm đến hiện tại của du khách trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho hay, những năm gần đây, ngành du lịch tại địa phương phát triển, lượng khách trong nước và quốc tế đông.

Khi Đề án phát triển kinh tế ban đêm được định hình, du lịch địa phương sẽ có thêm mô hình, sản phẩm đặc sắc. Du khách sẽ có thêm nhiều địa điểm, thời gian để vui chơi khi đến địa phương du lịch, thay vì ban đêm chỉ đi dạo phố, ăn uống và mua sắm các khu chợ như hiện nay.

Khánh Hòa có thế mạnh phát triển du lịch. 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đón gần 2,8 triệu lượt khách lưu trú, tăng 165% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu đạt khoảng 12.566 tỷ đồng. Đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương, với định hướng phát triển trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, theo quyết định của Thủ tướng. 

Xuân Ngọc ( Nguồn Vietnamnet)