Khánh Hòa Loại Hình Du lịch khám phá thiên nhiên: Hấp dẫn nhưng phải an toàn.

Du lịch trải nghiệm thiên nhiên theo tour hay tự túc đang là xu hướng của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, cùng với những cảnh đẹp hoang sơ, các mối nguy hiểm luôn tiềm ẩn khi mọi người bất cẩn, thiếu kinh nghiệm xử lý khi có tình huống phát sinh.

Ngày 27-6, tại khu vực thác Edu (xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh) xảy ra vụ đuối nước khiến 1 người tử vong. Theo đó, một nhóm bạn trẻ gồm 7 người từ TP. Nha Trang đến đây để vui chơi, khi 4 người xuống thác tắm đã có 1 người bị chuột rút và mất tích.

Ông Cao Dê Sy – Chủ tịch UBND xã Giang Ly cho biết, sự việc xảy ra khoảng 13 giờ 15 phút ngày 27-6. Nạn nhân được xác định là nam giới, sinh năm 2003. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng của địa phương đã triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, do những ngày gần đây có mưa đầu nguồn, nước tại khu vực thác khá đục nên việc lặn tìm kiếm người mất tích gặp nhiều khó khăn. Đến gần 9 giờ ngày 28-6, lực lượng cứu nạn, cứu hộ của tỉnh đã tìm thấy thi thể nạn nhân và tiến hành các thủ tục bàn giao cho gia đình.

Theo lãnh đạo xã Giang Ly, thác Edu có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ, đường vào thác có thể đi bằng xe gắn máy. Những năm gần đây, thác được nhiều người biết đến và chọn làm điểm vui chơi tự túc. Địa thế ở khu vực này không hiểm trở, trước đây chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc nào. Sau sự việc nói trên, địa phương sẽ tiến hành cắm bảng cảnh báo nguy hiểm tại đây để người dân biết, đề phòng.

Thác Edu tại xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh là một điểm đến được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Thác Edu (xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh) là một điểm đến được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Ngoài thác Edu, tại Khánh Hòa còn có nhiều điểm đến hấp dẫn các bạn trẻ và những người thích khám phá thiên nhiên. Một số điểm đến cũng được các đơn vị tổ chức tour khám phá, như: Trekking núi Tà Giang (tại huyện Khánh Sơn); khám phá Mũi Đôi (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh); núi Cô Tiên (Nha Trang); một số đỉnh núi tại khu vực xã Phước Đồng (Nha Trang); một số thác tại 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh… Điểm chung của các tour này là yêu cầu người tham gia phải có sức khỏe, kỹ năng, có thể đi bộ vượt địa hình tùy theo đặc điểm của điểm đến, cần phải biết bơi…

Tuy nhiên, theo từng thời điểm trong năm, độ an toàn của các điểm đến này cũng khác nhau. Ông Thiều Văn Sang chuyên tổ chức các tour trải nghiệm cho biết, đối với các điểm trải nghiệm, bản thân ông chỉ nhận dẫn khách vào những khoảng thời gian nhất định trong năm. Cụ thể, với tour trekking Tà Giang chỉ dẫn khách đi từ tháng 1 đến tháng 7; tour Mũi Đôi khoảng tháng 2 đến tháng 10… Đối với những tour trải nghiệm tắm thác, tắm suối; chèo thuyền trên sông, biển…, khách đều được trang bị đầy đủ áo phao và có đội ngũ hỗ trợ. Loại hình du lịch khám phá thiên nhiên được khá nhiều người yêu thích, tuy nhiên mô hình hoạt động đang dừng lại ở quy mô công ty nhỏ, hoặc các nhóm tổ chức tour… Do đó, điều kiện an toàn phải đặt lên trên hết. Vừa qua, đơn vị của ông đã tạm dừng khai thác tour Tà Giang vì đầu nguồn bắt đầu có mưa gây nước lớn ở các sông, suối nằm trên tuyến này, khó đảm bảo an toàn cho khách. Khi nào qua mùa mưa lũ, đơn vị mới bắt đầu nhận khách lại cho tour này.

Ông Nguyễn Văn Nhuận – Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, tại địa phương, tour trekking Tà Giang được nhiều bạn trẻ biết đến, nhưng tuyến đường của tour này không đảm bảo an toàn vào mùa mưa lũ. Do đó, huyện đã giao các xã tại những điểm bắt đầu hành trình tour phải cắm biển cấm tổ chức tour vào những thời gian mất an toàn. Tuy nhiên, các điểm xuất phát của tour này có nhiều vị trí khác nhau, có điểm xuất phát nằm ngoài địa bàn huyện; do đó, việc quản lý và nắm bắt tình hình còn gặp khó khăn. Địa phương sẽ tuyên truyền và có hình thức xử lý đối với các chủ vườn tổ chức nhận khách ở lại để tham gia tour này vào mùa mưa lũ, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Xu hướng tìm đến và khám phá, trải nghiệm thiên nhiên là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên, những người đi du lịch khám phá tự túc cần có đủ kỹ năng, kiến thức để đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho bản thân mình. Các đơn vị, cá nhân tổ chức tour khám phá cũng cần có những giải pháp đảm bảo an toàn cho khách, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

VĨNH THÀNH ( Báo Khánh Hòa Online)