Khánh Hòa: Cải tạo tháp Trầm Hương thành đểm đến văn hóa, thu hút du khách

Khánh Hòa: Cải tạo tháp Trầm Hương thành đểm đến văn hóa, thu hút du khách
Tháp Trầm Hương

Ông Nguyễn Tấn Tuân- Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản số 6730/UBND-XDND giao Sở VHTT tỉnh phối hợp Sở Du lịch, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, UBND TP.Nha Trang và Công ty Yến sào Khánh Hòa nghiên cứu cải tạo tháp Trầm Hương thành điểm đến văn hóa tâm linh, thu hút khách du lịch.

Công trình tháp Trầm Hương biểu tượng văn hóa của thành phố biển Nha Trang

 UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở VHTT tỉnh phối hợp các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng công trình tháp Trầm Hương về chất lượng của công trình và hiệu quả của quá trình khai thác sử dụng, trên cơ sở đó lập phương án cải tạo, sửa chữa đảm bảo mỹ quan; đồng thời nghiên cứu cơ chế, cách thức tổ chức quản lý, sử dụng công trình này với mục tiêu là điểm đến văn hóa tâm linh, quảng bá các sản phẩm đặc trưng về văn hóa, du lịch Khánh Hòa, xứng đáng là biểu tượng của TP. Nha Trang. Báo cáo kết quả kiểm tra, thực hiện cụ thể đến UBND tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Cải tạo tháp Trầm Hương thành đểm đến văn hóa, thu hút du khách
Tháp Trầm Hương

Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa, cho biết:  Sở VHTT đang phối hợp với các đơn vị kiểm tra thực trạng công trình tháp Trầm Hương để báo cáo UBND tỉnh. Sau khi kiểm tra, có kết quả cụ thể, UBND tỉnh mới chỉ đạo thống nhất kế hoạch cải tạo phù hợp, đúng quy định.

Tháp Trầm Hương xây dựng và đưa vào hoạt động đầu năm 2008 (trên đường Trần Phú, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) ngay tại quảng trường 2/4, cạnh bãi biển trung tâm Nha Trang. Đây Là một công trình kiến trúc độc đáo, trở thành biểu tượng của thành phố, thu hút rất đông người dân, du khách tới tham quan.

Công trình tháp Trầm Hương có cấu trúc 6 tầng đặc biệt gắn kết với nhau tạo nên vẻ đẹp hài hòa gồm: Tầng hầm là phòng kỹ thuật, thang máy, điện, nước, nhà vệ sinh… phục vụ du khách di chuyển và đảm bảo hoạt động ổn định tại tháp. Tầng trệt có trung tâm sân hình ngũ giác cùng tòa tháp có 5 cánh hoa. Tầng 1 của tháp nối liền với sân quảng trường rộng lớn, là nơi để các du khách và người dân địa phương vui chơi, ngắm cảnh. Tầng 2, tháp được xây dựng thành từng lớp như cánh của bông hoa. Bốn tầng trên là không gian trưng bày các hình ảnh nghệ thuật, những hình ảnh đẹp của địa phương, những hoạt động bình dị nhất, cuộc sống sinh hoạt…các tiêu bản sinh vật biển quý hiếm như tổ yến và một số sản phẩm, chế phẩm tượng trưng cho sản phẩm yến sào. Không chỉ thế nơi đây còn được trưng bày các loại sản phẩm Trầm Hương, các loại dụng cụ để đốt hương trầm như đúng cái tên của ngọn tháp. Kiến trúc của tháp Trầm Hương Khánh Hòa không chỉ độc đáo, mới lạ, mà còn mang nhiều tầng ý nghĩa biểu tượng, đặc trưng cho thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

XUÂN HƯỚNG ( Báo Văn Hóa )