Hội thảo về phim tài liệu nghệ thuật “Ông Năm Yersin”

Chiều 21-3, Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo phim tài liệu về bác sĩ A.Yersin. Đến dự có một số nhà khoa học, những người ái mộ bác sĩ A.Yersin, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. 

Các đại biểu tham dự hội thảo xem lại bộ phim tài liệu nghệ thuật “Ông Năm Yersin”.
Các đại biểu tham dự hội thảo xem lại bộ phim tài liệu nghệ thuật “Ông Năm Yersin”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã xem lại bộ phim tài liệu nghệ thuật “Ông Năm Yersin” được Đài Truyền hình Việt Nam (thường trú tại TP. Hồ Chí Minh) sản xuất tháng 12-1992. Bộ phim có thời lượng gần 30 phút, do nghệ sĩ Trương Qua viết lời bình, đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phương làm đạo diễn, nghệ sĩ Đỗ Bình quay phim. Phim khắc họa hình ảnh bác sĩ A.Yersin – một nhà khoa học hàng đầu thế giới, với những cống hiến, đóng góp to lớn cho nền y học nhân loại; một nhà thám hiểm đã khám phá cao nguyên Lang Biang (tỉnh Lâm Đồng), đỉnh Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa)… Đặc biệt, bộ phim đi sâu khai thác khía cạnh tình cảm của bác sĩ A.Yersin đối với người dân Nha Trang – Khánh Hòa và tình cảm của người dân Nha Trang – Khánh Hòa đối với bác sĩ A.Yersin. Trong phim, khán giả được xem lại hình ảnh về Nha Trang, Suối Dầu, Đà Lạt ở những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20. Bộ phim đã được trao giải đặc biệt tại Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 1993. Mặc dù bộ phim đã ra đời cách đây gần 32 năm, kỹ thuật, chất lượng hình ảnh, điều kiện sản xuất phim có nhiều hạn chế, nhưng nội dung phim đến hiện tại vẫn giữ nguyên giá trị và để lại nhiều xúc cảm đối với người xem.

Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phương (thứ 2 từ trái qua) đến tham dự hội thảo.
Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phương (thứ 2 từ trái qua) đến tham dự hội thảo.

Trong phạm vi hội thảo, một lần nữa các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về những vấn đề bộ phim tài liệu nghệ thuật “Ông Năm Yersin” nêu ra; đồng thời có những đề xuất, kiến nghị trong việc phổ biến bộ phim đến công chúng hôm nay, cũng như sản xuất thêm những bộ phim mới nhằm vinh danh, lan tỏa tinh thần của bác sĩ A.Yersin.

N.T ( Báo Khánh Hòa)