Văn hóa dân gian- điểm nhấn kích cầu du lịch là thông điệp mà chương trình nghệ thuật Khánh Hòa – Những sắc màu văn hóa muốn gởi gắm đến khán giả sau đại dịch Covid-19.

Chương trình nghệ thuật văn hóa dân gian tỉnh Khánh Hòa 2020 với chủ đề “Khánh Hòa – Những sắc màu văn hóa” (do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức, Công ty Ngôi Sao Mới TP HCM phối hợp cùng Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP thực hiện) sẽ diễn ra vào tối 1-8 tại Quảng trường 2 Tháng 4, TP Nha Trang. Rất nhiều ngôi sao của thị trường nhạc Việt tham gia biểu diễn như Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Hồ Quỳnh Hương, Hiền Thục, Quang Linh, NSƯT Vân Khánh, Y Vol, Quốc Đại, Võ Hạ Trâm…

Chương trình được tổ chức thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy những “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” của tỉnh Khánh Hòa, thể hiện một hình ảnh Khánh Hòa đa sắc, giàu tính nghệ thuật, xứng danh là một trong những điểm đến du lịch được yêu thích nhất. Chương trình cũng nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, tạo không khí sôi nổi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Yếu tố núi đồi, đồng bằng, sông ngòi, đầm vịnh, biển cả và con người ở Khánh Hòa đã dung hợp và làm nên một diện mạo văn hóa khá đặc trưng của vùng đất này. Từ nền văn hóa kết tụ hàng ngàn năm của đồng bào Chăm, đến văn hóa tự tồn bản địa của đồng bào Raglai, Ê đê, T’ring, gặp gỡ với văn hóa đa dạng của người Kinh, đã làm cho nền văn hóa Khánh Hòa thêm diện mạo mới. Văn hóa ấy tồn tại trong các lễ hội: Thiên Y Thánh Mẫu, Lễ hội Cầu Ngư, Lễ Bỏ Mả… Sự hòa quyện, giao thoa trong các lễ hội văn hóa này có thể gọi chung là “Văn hóa dân gian của người Khánh Hòa”

Tổng đạo diễn chương trình – nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, đạo diễn sân khấu Dương Thảo cùng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã xây dựng một chương trình nghệ thuật với 3 chương theo chủ đề: Cội nguồn, Khánh Hòa – những dòng chảy văn hóa và Lan tỏa những sắc màu văn hóa.Sau mùa dịch Covid-19, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì thế, Ban Tổ chức kỳ vọng xây dựng chương trình nghệ thuật “Khánh Hòa – Những sắc màu văn hóa” thành một sự kiện thường niên, một điểm nhấn thu hút, giữ chân du khách. Những sắc màu văn hóa ấy không chỉ được mô tả bằng hình ảnh, bằng kỹ thuật dàn dựng sân khấu mà còn bằng âm nhạc, bằng những ca khúc và những giọng ca tên tuổi.

Khán giả có thể hình dung rõ nét về những đặc thù văn hóa cùng tồn tại song song ở vùng biển Nha Trang. Chương trình còn nhằm tôn vinh và phát huy những “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” của Khánh Hòa, như: Lễ hội Tháp Bà Nha Trang, Lễ hội Cầu ng, Lễ Bỏ mả của người Raglai huyện Khánh Sơn và Hội chơi Bài chòi – “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại” mà Khánh Hòa là một trong các tỉnh có di sản.