Du Lịch Sinh Thái Về Nam Vân Phong trải nghiệm du lịch dân dã

Thời gian qua, nhiều du khách trong và ngoài nước đã về với những miền quê, làng chài ven biển Nam Vân Phong (thuộc thị xã Ninh Hòa) để hòa cùng cuộc sống dân dã hàng ngày của nông dân, diêm dân như trải nghiệm cào, gánh muối tại cánh đồng muối Hòn Khói, quăng chài, đánh cá cùng ngư dân…

Một bạn trẻ tham gia xúc muối trên cánh đồng muối Hòn Khói cùng diêm dân địa phương.

Anh Ninh Quốc Đạt – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ thị xã Ninh Hòa là một trong những người sáng lập tour du lịch dân dã Nam Vân Phong. Anh chia sẻ, là một người con lớn lên trên vùng đất Ninh Hòa, anh luôn mong muốn quê hương mình phát triển khởi sắc, đặc biệt là đời sống người dân địa phương được nâng cao. Anh nhận thấy quê hương mình có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhiều vùng quê, làng biển còn nét hoang sơ, cảnh đẹp, đặc sản ngon. Vì vậy, anh đã cùng một số cộng sự liên hệ với chính quyền địa phương, đoàn thanh niên các xã, phường… để thiết kế tour du lịch khám phá, trải nghiệm những điều dân dã, dựa trên những công việc hàng ngày của người dân địa phương. Điều các anh ấp ủ và mong muốn lớn nhất khi thiết kế tour đó là người dân địa phương được trực tiếp hưởng lợi từ hoạt động du lịch, đời sống được nâng cao hơn. Sau khi hoàn thành các thủ tục, tour du lịch trải nghiệm cuộc sống dân dã ở làng quê Nam Vân Phong đã đi vào hoạt động từ tháng 3. Dù chỉ mới đón được 3 đoàn khách nhưng tour du lịch đã để lại nhiều ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước.

Các bạn trẻ trải nghiệm hái dừa.

Trực tiếp trải nghiệm tour du lịch, lần đầu tiên anh Hoàng Văn Khiêm (TP. Hà Nội) được leo cây hái dừa và thưởng thức luôn tại vườn; cùng nông dân thu hoạch rau, trải nghiệm các công đoạn làm muối trên cánh đồng muối Hòn Khói; bắt còng, đánh lưới vào ban đêm cùng ngư dân làng biển… “Được hòa mình vào cuộc sống dân dã cùng những người dân hiền lành, chất phác, nhiệt tình ở thị xã Ninh Hòa là một trải nghiệm đáng nhớ và tuyệt vời đối với chúng tôi. Tôi sẽ đưa các con quay trở lại Ninh Hòa để được chứng kiến, trải nghiệm công việc của các nông dân, diêm dân, ngư dân vất vả như thế nào, để các con quý trọng hơn những gì đang có, cố gắng học tập tốt hơn”, anh Khiêm chia sẻ.  

Vườn dừa và cánh đồng sen, nơi du khách đến tham quan tại phường Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa).
Nữ du khách chụp hình trên cánh đồng sen.

Theo anh Ninh Quốc Đạt, hiện nay, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ thị xã Ninh Hòa đang phát triển thêm các tour di sản Ninh Hòa, kết hợp đưa du khách thưởng thức các món ăn đặc sản, qua đó góp phần quảng bá lịch sử, văn hóa, vùng đất, con người Ninh Hòa; bảo tồn những nghề truyền thống; đồng thời tăng thêm thu nhập cho chính quyền, người dân địa phương qua hoạt động du lịch.

THÁI THỊNH ( Báo Khánh Hòa Online)