Du Lịch Khánh Hòa nhiều thuận lợi để đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xin thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”, bởi Khánh Hòa có nhiều thuận lợi và điều kiện lý tưởng để thực hiện thí điểm.

Nhiều khu du lịch biệt lập có dịch vụ khép kín

Khánh Hòa đang sở hữu những điều kiện lý tưởng để có thể hiện thực hóa việc đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”, như: có đủ sân bay, cảng biển, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, biệt lập với dịch vụ khép kín. Ông Phạm Minh Nhựt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa phân tích: “Khánh Hòa có nhiều khu du lịch (KDL) có tính biệt lập như các khu nghỉ dưỡng ở KDL Bắc bán đảo Cam Ranh; hệ thống Vinpearl (đảo Hòn Tre), KDL Merperle Hòn Tằm... Trong đó, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh nằm sát bên Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, có 12 khu nghỉ dưỡng với 6.000 phòng 4-5 sao nên rất thuận lợi để đón khách. Hiện tại, gần 100% nhân viên ở các khu nghỉ dưỡng này đã được tiêm đủ liều vắc xin, tạo nên một vùng du lịch an toàn”.

 

Khách du lịch Nga dạo phố Nha Trang (ảnh chụp đầu năm 2020).

Khách du lịch Nga dạo phố Nha Trang (ảnh chụp đầu năm 2020).

Bên cạnh đó, Khánh Hòa có Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh được đầu tư hiện đại, đã được Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) cấp chứng nhận sân bay an toàn (AHA). Hiện nay, cảng vẫn duy trì quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay mà ACI đã thẩm định. “Từ năm 2020 đến nay, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đã đón 212 chuyến bay đưa chuyên gia và người Việt từ nước ngoài về cách ly ở Khánh Hòa nên rất có kinh nghiệm trong việc đảm bảo an toàn trong việc đón khách quốc tế. Nhà ga quốc tế T2 cũng vừa được đầu tư nâng công suất lên 4,5 triệu lượt khách/năm”, ông Nguyễn Bá Quân – Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh chia sẻ.

Từ nhiều năm nay, Khánh Hòa là điểm đến ưa thích của khách quốc tế, đặc biệt là thị trường khách Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Hiện tại, rất nhiều khách Nga muốn được quay trở lại Nha Trang – Khánh Hòa để trú đông. “Chỉ cần chính phủ 2 nước cho phép, chúng tôi sẽ ngay lập tức “kích hoạt” đưa khách Nga đến Cam Ranh”, ông Nguyễn Đức Tấn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam cho biết.

Còn bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “Chỉ mất 4 giờ cho các chuyến bay từ Seoul, Busan (2 thành phố lớn nhất của Hàn Quốc) đến Cam Ranh. Vì thế, hiện nay, rất nhiều du khách của Hàn muốn được đến Nha Trang – Khánh Hòa để nghỉ dưỡng, chơi golf. Khu Bãi Dài và Vinpearl đều có những sân golf đẳng cấp, phù hợp cho các chuyến du lịch golf mà giới thượng lưu của Hàn Quốc rất ưa thích”.

Đại diện nhiều đơn vị chuyên đón khách quốc tế cũng khẳng định Khánh Hòa có rất nhiều thuận lợi để đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”. Tuy nhiên, tỉnh cần kiến nghị với Trung ương rút ngắn thời gian cách ly để tạo thuận lợi cho du khách (quy định hiện nay 7 ngày). Đồng thời, ngành Du lịch cần sớm xác lập các tour du lịch “xanh” để các đơn vị lữ hành giới thiệu đến các thị trường khách…

Độ phủ vắc xin rộng

Một trong những cơ sở thuận lợi để UBND tỉnh mạnh dạn xin thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin là tỉnh đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-9. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, từ giữa cuối tháng 9 đến nay, số ca nhiễm mới của Khánh Hòa ở mức thấp, chủ yếu trong các khu cách ly y tế dân cư và khu cách ly tập trung. Việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 của tỉnh cũng có kết quả tốt với gần 94% số ca nhiễm đã khỏi bệnh; số còn lại đa số có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Theo ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế, Khánh Hòa là một trong những tỉnh có hệ thống y tế tốt nhất ở khu vực Nam Trung bộ. Ngành Y tế của tỉnh đã có kinh nghiệm trong việc xử lý, điều trị các ca nhiễm Covid-19. Trên địa bàn tỉnh còn có Bệnh viện Quân y 87, các bệnh viện tư nhân có trình độ cao…Du Lịch Khánh Hòa nhiều thuận lợi để đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin"

Đồng thời, Khánh Hòa đang là một trong những địa phương có độ phủ vắc xin nhanh nhất trên cả nước. Đến ngày 10-10, hơn 94% người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin, trong đó có hơn 30% được tiêm mũi 2.

“Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, tiến độ tiêm vắc xin của tỉnh rất tốt, dự tính đến ngày 15-11, 100% người dân trên địa bàn tỉnh sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đây là tiền đề để triển khai việc phục hồi kinh tế, trong đó có hoạt động du lịch. Việc thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin có ý nghĩa rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh Nha Trang – Khánh Hòa ra thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Thủ tướng Chính phủ sớm đồng ý với đề xuất của tỉnh”, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

 

Trong tờ trình gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh xin được thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ giữa tháng 11 đến hết ngày 31-12), tỉnh sẽ sử dụng các khu nghỉ dưỡng ở KDL Bắc bán đảo Cam Ranh để đón khách. Giai đoạn 2 (từ ngày 1-1-2022 đến 31-3-2022) sẽ mở rộng ra khu nghỉ dưỡng của Vinpearl ở đảo Hòn Tre, khu nghỉ dưỡng Merperle Hòn Tằm, Champa Island… và các KDL có tính biệt lập khác.

Khánh Hòa sẽ tập trung vào những thị trường khách đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Úc, Pháp, Đức… và một số thị trường Bắc Âu, Bắc Mỹ. Khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” phải có bảo hiểm du lịch chi trả toàn bộ chi phí điều trị nếu nhiễm Covid-19; khi đến Khánh Hòa sẽ đi theo các chương trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của các công ty lữ hành, cơ quan chức năng.