Nằm ở phía bắc TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa có  nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Thời gian gần đây, thị xã Ninh Hòa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Tiềm năng đa dạng

Với địa hình từ miền núi đến đồng bằng và biển, Ninh Hòa là vùng đất ẩn chứa nhiều tiềm năng để đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch. Dốc Lết của Ninh Hòa từ lâu đã nổi tiếng là một bãi biển đẹp, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Không chỉ có bãi tắm đẹp, trải dài, đến với Dốc Lết, du khách còn có thể khám phá đời sống của ngư dân, thưởng thức hải sản tươi ngon. Những năm gần đây, nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được triển khai ở khu vực Dốc Lết. Trong đó, dự án Khu du lịch TTC Resort Premium với 400 phòng nghỉ đang vào giai đoạn hoàn thiện hứa hẹn sẽ là điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn với du khách.

 

1

Khu du lịch Ba Hồ, một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của thị xã Ninh Hòa.

Ngoài khu vực Dốc Lết, Ninh Hòa còn nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển ở Ninh Thủy, Ninh Phước, Ninh Vân. Trong đó, Ninh Vân đã có tên trên “bản đồ du lịch” với những resort đẳng cấp như: Six Senses Ninh Vân bay, An Lâm Retreats, L’Alya Ninh Vân bay. Con đường men theo núi với một bên là màu xanh của núi rừng trải dài, một bên là sắc xanh của mây trời hòa với sắc xanh của biển chạy từ Ninh Phước về Ninh Vân mở ra tiềm năng du lịch của xã đảo nằm khuất dưới chân núi Hòn Hèo. Nhiều công ty du lịch đã “nhanh chân” mở tour đưa khách đến Ninh Vân để khám phá vẻ đẹp làng quê yên bình với những ruộng tỏi đẹp mắt, bãi biển nguyên sơ, phiên chợ quê dân dã, những món ăn đậm hương vị biển, khám phá đời sống của ngư dân. Hiện nay, trên địa bàn Ninh Vân còn nhiều dự án du lịch đang được triển khai như: Ninh Vân A (đã đi vào họat động), Eden resort, Khu du lịch biển xanh, Khu du lịch sinh thái Gia Hân…

Bên cạnh đó, Ninh Hòa còn có thế mạnh để phát triển du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng khi sở hữu nhiều di tích như: Khu lưu niệm tàu C235 ở Ninh Vân, lăng Bà Vú, di tích Phủ đường Ninh Hòa… Ninh Hòa còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa mà nổi bật là lễ hội cầu ngư, nghề làm muối Hòn Khói, dệt chiếu Mỹ Trạch có thể khai thác để xây dựng thành các tour du lịch. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Diên Khánh (người có kinh nghiệm về tour du lịch chụp ảnh) cho rằng, Ninh Hòa nên kết hợp với các công ty lữ hành để tổ chức tour du lịch chụp ảnh kết hợp khám phá đời sống diêm dân ở Hòn Khói. Ninh Hòa còn có thể phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái khi có nhiều sông, suối, đồi núi. Ngoài khu du lịch sinh thái Ba Hồ đã được du khách biết đến, Ninh Hòa còn có thể xây dựng sản phẩm du lịch ở suối khoáng nóng Trường Xuân, tham quan rừng ngập mặn ở Ninh Ích, hồ Đá Bàn…

Sẽ đẩy mạnh khai thác du lịch

Những năm gần đây, du lịch Ninh Hòa đã có sự phát triển góp phần tăng tỷ trọng ngành dịch vụ – du lịch trong cơ cấu kinh tế của thị xã. Tuy nhiên, du lịch của Ninh Hòa vẫn chưa phát triển đúng kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng. Đến nay, giá trị dịch vụ – du lịch chiếm 12,36% trong cơ cấu kinh tế thị xã.

 

Khách du lịch nước ngoài vui chơi tại bãi biển Dốc Lết.

Khách du lịch nước ngoài vui chơi tại bãi biển Dốc Lết.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Thạnh – Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, thị xã đã đặt chỉ tiêu giai đoạn 2020 – 2025, giá trị ngành dịch vụ – du lịch tăng bình quân 15%/năm; đưa cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ – du lịch, nông – lâm – ngư nghiệp. Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục hỗ trợ xúc tiến kêu gọi đầu tư phát triển thêm các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng mới như leo núi, khám phá các hồ chứa nước: Đá Bàn, Tiên Du, EaKrôngrou, Đá Xẻ và các di tích, thắng cảnh của địa phương; thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm đặc trưng, đồ lưu niệm của Ninh Hòa để phục vụ du khách. Đồng thời, tích cực phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng địa điểm du lịch, giới thiệu các sản phẩm du lịch của Ninh Hòa với du khách, tạo bước phát triển mạnh về chiều rộng cũng như chiều sâu (chất lượng dịch vụ).

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, các chuyên gia du lịch đánh giá cao tiềm năng du lịch của Ninh Hòa. Thời gian tới, thị xã Ninh Hòa cần phối hợp với Sở Du lịch và các sở, ban, ngành của tỉnh để đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng và xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ hoạt động du lịch trên địa bàn. Đồng thời, thị xã cũng cần quan tâm hơn đến công tác truyền thông quảng bá du lịch. Bên cạnh thu hút khách trong nước và quốc tế từ Nha Trang, Ninh Hòa cần khai thác khách từ Đắk Lắk xuống vui chơi, nghỉ dưỡng.

Xuân Thành ( Báo Khánh Hòa)