TTO – Ngày 27-1, rất đông du khách trong và ngoài nước đã đổ về công viên du lịch Yang Bay (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) để chứng kiến cuộc đua độc đáo với “vận động viên” là những chú heo rừng.

“Trường đua heo” là một gian nhà được lợp tranh mát mẻ. Ở giữa là đường đua, bề ngang chừng 6m, dài khoảng 30m. Đường đua nối liền với khu chuồng được chia làm 7 làn chạy có đánh số từ 1 đến 7. 

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Rất đông du khách đến khu du lịch này chỉ để xem cuộc đua heo kỳ thú – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Để phần thi thêm hấp dẫn, các du khách sẽ mua vé “cá cược” dự đoán con heo chiến thắng với các con số từ 1 đến 7 – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Những chú heo rừng chuẩn bị bước ra “trường đua” – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 5.

Du khách hào hứng quay lại cảnh đua heo sắp diễn ra – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 6.

Người quản trò ra hiệu bắt đầu cuộc đua – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 7.

Bảy cửa lồng được mở, các chú heo co giò lao nhanh về phía trước trong tiếng reo hò, tán thưởng náo nhiệt của người xem – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 8.

Những khán giả đã đặt cược cho chú heo của mình đến tận lồng để cổ vũ – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 9.

Con heo số 1 trở thành “vận động viên” chiến thắng khi cán đích đầu tiên – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 10.

Phần thưởng cho các chú heo là thức ăn được đặt ở vạch cán đích – Ảnh: THÁI THỊNH

Cuộc đua heo rừng kỳ thú ở Khánh Hòa - Ảnh 11.

Du khách chọn đúng chú heo về đích đầu tiên sẽ nhận được một trứng đà điểu được chạm khắc tinh xảo – Ảnh: THÁI THỊNH

Anh A. Dũng, quản trò đua heo tại công viên du lịch Yang Bay, cho biết các chú heo được tuyển chọn vào “đường đua” ở đây có nguồn gốc từ một giống heo ở địa phương.

Đây là loài heo có sức đề kháng cao, sức khỏe tốt hơn so với các giống heo thịt thông thường. Đặc biệt là chúng khá thông minh nên rất dễ huấn luyện.

“Hiện ở công viên có 18 con heo được huấn luyện thuần thục, thay phiên nhau để đua phục vụ du khách. Các con heo này được nuôi và chăm sóc đặc biệt. Khi còn nhỏ, chúng được cho ăn đầy đủ để mau lớn. Đến lúc được 10kg sẽ cho ăn theo đúng chế độ để không mập quá và đưa vào tập luyện. Trung bình 7 năm một lứa heo đưa vào đường đua sẽ thay một lần” – anh A.Dũng nói.

Chị Nguyễn Thị Phương Lam, đại diện công viên du lịch Yang Bay, cho biết theo phong tục đồng bào Raglai vào tháng 3 âm lịch hằng năm, là thời điểm vào vụ lúa mới đầu tiên, người Raglai thường tổ chức lễ đua heo. Mỗi gia đình sẽ chọn ra con heo khỏe nhất để đua, con heo chiến thắng sẽ được mổ thịt đem cúng Jàng (Trời) để cầu cho một vụ mùa bội thu, may mắn. 

Xuất phát từ phong tục đó, công viên du lịch Yang bay đã đưa đua heo vào điểm du lịch nhằm thu hút du khách đến vui chơi.

THÁI THỊNH ( nguồn báo tuổi trẻ )