Chương Trình Theo Dấu Chân Bác Sỹ – Yersin

 Nếu như có một người Pháp (gốc Thụy Sĩ) trong thời kỳ thuộc địa mà tất cả mọi người ở Việt Nam đồng lòng nhắc đến thì đó chính là bác sĩ Alexandre Yersin. Không biết bao nhiêu nhà văn, nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến Ông, bởi vì lần theo dấu chân của Yersin là cả một cuộc phiêu lưu kỳ lạ. Là một học trò đầy hứa hẹn của Louis Pasteur, thay vì theo đuổi sự nghiệp tại Viện Pasteur Paris, ông lại lao vào khám phá trường đời xa lạ và đặt chân tới những con đường núi hiểm trở của một đất nước trồng lúa – đó chính là Việt Nam. 

Chương Trình Theo Dấu Chân Bác Sỹ - Yersin
Chương Trình Theo Dấu Chân Bác Sỹ – Yersin

Ông là người đầu tiên tìm ra vi trùng dịch hạch – Yersinia Pestis (căn bệnh kinh hoàng đã từng cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng từ thế kỷ thứ 5 – đầu thế kỷ 20), cũng chính ông phát minh ra vắc xin chống lại căn bệnh này và là người đầu tiên cứu sống bệnh nhân bị bệnh dịch hạch. Ông không dừng chân tại chỗ mà lao vào khám phá những miền đất xa xôi. Không thỏa mãn, ông thú nhận “ sớm chán nãn mọi thứ, trừ Nha Trang”, ông đã sống hơn nữa cuộc đời tại Nha Trang. Ông luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người và được người dân Nha Trang thương mến gọi ông với cái tên thân thương “Ông Tư

Ông là người tiên phong trong việc di thực cây cao su và cây canh-ki-na (chiết xuất chất kí ninh chữa bệnh sốt rét) vào Việt Nam, và là người sáng lập ra trường Y khoa Đông Dương, trường y đầu tiên ở Đông Nam Á (nay là trường Đại học Y khoa Hà Nội), và các Viện Pasteur tại Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt, khám phá ra Đà Lạt khi nó chỉ là một cao nguyên hoang sơ, vạch ra con đường bộ từ Trung kỳ sang Campuchia. Ông cũng là người đặt nền móng cho ngành thú y Đông Dương, ngành thủy văn, khí tượng và đề nghị thành lập Viện hải dương học nghiên cứu ngành hải dương cho cả Đông Dương. Với những đóng góp to lớn, Chính phủ Việt Nam đã phong tặng bác sĩ A. Yersin danh hiệu “Công dân danh dự”.

Chỉ trong cuộc đời mình Alexandre Yersin đã thực hiện được một khối lượng không gian và công trình khổng lồ, ngang với nhiều cuộc đời cộng lại, quả đúng là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

07h30:    HDV đón khách tại điểm hẹn, tập trung tại Quảng trường 2/4 Trần Phú, tham gia Nghi Lễ ra mắt chương trình “Theo Dấu Chân Bác Sĩ Yersin”

08h30:    Tham quan Công viên mang tên nhà khoa học lừng danh Alexandre Yersin – đây là công trình xây dựng để tưởng nhớ đến nhà bác học tài ba đã sống và cống hiến hết mình cho khoa học của nhân loại.

08h45:    Tản bộ đi dọc cầu Trần Phú ngắm cảnh sông Cái và Biển Nha Trang, với cửa Đại và xóm Cồn, lầu Ông Tư … nơi mà trước đây bác sĩ Yersin đã gắn bó hơn 50 năm với mãnh đất và con người nơi đây.

09h15:    Xe đưa đoàn đi chầm chậm ngắm nhìn Viện Pasteur Nha Trang do bác sĩ Yersin thành lập năm 1895. Đầu thế kỷ 20 Viện là cái nôi đào tạo cán bộ Thú y cho cả Đông Dương, sản xuất nhều loại vắc xin và kho dự trữ cung cấp vắc xin cho cả Đông Dương. Ngày nay là 1 trong những đơn vị hàng đầu của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

09h30:    Tham quan Bảo tàng Yersin – nơi trưng bày nhiều bút tích của A. Yersin như: những cuốn vở khi học trung học ở Lausanne (Thụy sĩ) hay bút tích Yersin học tiếng Việt.  Ngoài ra còn một số vật dụng độc đáo của A. Yersin mà bảo tàng còn lưu giữ: Kính hiển vi mà Ông đã tìm ra vi trùng dịch hạch, các dụng cụ đo lường và máy móc khoa học, kính xem hình nổi 3 chiều, ăng-ten phát tín hiệu Morse, kính thiên văn, máy chụp hình… Tại đây Quý khách sẽ được nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Yersin.

10h30:    Xe sẽ đưa đoàn đi dọc theo con đường mang tên bác sĩ Yersin, đi về hướng thành cổ Diên Khánh, nơi bác sĩ lập trang trại nuôi ngựa sản xuất vaccin phòng chống bệnh dịch hạch.

Đến Suối Dầu, nơi đây được bác sĩ Yersin khai hoang làm trang trại chăn nuôi và trồng trọt, lấy kinh phí phục vụ nghiên cứu khoa học và giúp đỡ người nghèo.

11h15:    Viếng mộ, thắp hương tưởng niệm Bác sĩ Yersin – Khu mộ rợp bóng cây xanh mát, không gian tĩnh lặng, cảnh trí đơn sơ, giản dị như tính cách của ông. Đây chính là vị trí do bác sĩ chọn để mãi mãi gắn bó với vùng đất và con người Khánh Hòa.

12h00:    Viếng Chùa Linh Sơn Pháp ẤnDi tích lưu niệm quốc gia. Nguyên trước đây là ngôi nhà của Bác sĩ Yersin. Thắp hương khấn phật và thắp hương tại bàn thờ bác sĩ Yersin. Vãng cảnh chùa trong không gian thanh tịnh, trang nghiêm làm cho con người được tĩnh tâm, nhẹ nhàng, vứt bỏ mọi lo âu, phiền muộn. 

12h30:    Đến Khu du lịch sinh thái Hồ Kênh Hạ ăn trưa, nghỉ ngơi thư giãn, quý khách có thể tham gia các trò chơi như, đạp vịt, câu cá, chụp hình … (Phí tự túc)

15h00:    Xe và HDV đưa quý khách về lại điểm hẹn.

15h30:    Đến điểm đón ban đầu. Kết thúc chương trình tham quan. Chia tay đoàn và hẹn gặp lại!

Bảo Tàng Yersin

Xin cảm ơn Quý Khách đã tham gia chương trình!

Ä Phí tham gia chương trình: 300.000 VND/khách (đã giảm 50% theo công bố)

Ä Ưu đãi đặc biệt cho 100 người đăng ký đầu tiên: 250.000 VNĐ/khách + Áo thun Bác sĩ Yersin

(Giá chỉ áp dụng từ ngày 16-19/6/2022 trong Liên hoan du lịch Biển Nha Trang)

 • GIÁ TOUR BAO GỒM:
 1. Xe vận chuyển tốt đời mới đón – tiễn và phục vụ theo chương trình
 2. Ăn trưa tiêu chuẩn theo chương trình tại nhà hàng Hồ Kênh Hạ
 3. Vé tham quan các điểm vào cửa 1 lần theo chương trình
 4. Lễ viếng thắp hương tại Khu Mộ Bác Sỹ Yersin
 5. Hướng dẫn viên tiếng Việt phục vụ tận tình vui vẻ theo chương trình
 6. Phục vụ 02 chai nước 5l/khách
 7. Bảo hiểm du lịch.
 • GIÁ TOUR KHÔNG BAO GỒM:
 1. Chi phí cá nhân, thức uống tự gọi trong các bữa ăn
 2. Các dịch vụ không bao gồm trong chương trình

TRẺ EM:

 1. Trẻ em 1 – 4 tuổi: miễn phí (ăn chung với bố mẹ, tự thanh toán mọi phát sinh).
 2. Trẻ em 5 – 10 tuổi: tính70% suất người lớn (ăn suất riêng).
 3. Trẻ em từ 11 tuổi trở lên: tính như người lớn.